Vì sao “Xóm trọ” luôn là đề tài được nhiều đoàn làm phim khai thác.

1246

Lướt qua các trang phim, hoặc chỉ cần để ý một chút bạn sẽ thấy rằng từ “Xóm Trọ” lại được rất nhiều đoàn làm phim khai thác. Nó như một miếng bánh nội dung được các đoàn làm phim nhảy vào dàn dựng. Từ những câu chuyện đời thường, những cuộc tình, những hận thù, tình hàng xóm đều được chuyển thể thành những thước phim đáng suy ngẫm.

Vậy những lý do chính khiến “Xóm trọ” là là chủ đề được nhiều đoàn làm phim khai thác là gì?

Như một xã hội thu nhỏ.

Bản chất của xóm trọ là một xã hội thu nhỏ, nhắc đến nó ai cũng cảm thấy gần gũi với chính bản thân mình. Bởi ở đó có nhiều mảnh đời trong xã hội, ở đó thường xảy ra những chuyện mâu thuẫn, xích mích về lợi ích chung. Hay những câu chuyện tình làng nghĩa xóm khiến chúng ta phải rơi lệ.

Việc phong phú về chủ đề khai thác khiến những bộ phim về xóm trọ lại rất hiếm khi trùng lặp về nội dung sâu bên trong.

Sở hữu tập khán giả lớn nhất.

Vì nội dung được lấy từ những câu chuyện ở xóm trọ thế nên nó đã phù hợp với hầu hết những đối tượng xem phim, xét theo độ tuổi:
– Trẻ em, học sinh thích thú với những chuyện hài hước trong xóm trọ
– Sinh Viên lại cảm thấy quá đỗi gần gũi vì nó lột tả chính cuộc sống của các bạn
– Đôi vợ chồng mới cưới, mới có con lại càng chết lặng vì nội dung trong phim lại quá thấu hiểu những vấn đề của họ trong cuộc sống hôn nhân
– Người cao tuổi thì không ngừng tấm tắc khen ngợi bởi ở đó họ nhìn thấy bản thân mình, họ rút ra những sai lầm trong tuổi trẻ và rồi bật những nụ cười hồn nhiên khi xem phim.

Nội dung tuy rộng mà sâu

Điều tối kỵ trong các bộ phim là khiến cho nội dung đi lan man và. Để không bị lan man nhiều, nhà làm phim thường chọn chủ đề có ít nhân vật và trong một phạm vi nhỏ. Nhưng chủ đề xóm trọ thì hoàn toàn trái ngược. Nhân vật trong các bộ phim này thì lại rất đa dạng, nhưng nội dung thì luôn dễ hiểu và xuyên suốt khiến khán giả bị hấp dẫn từ đầu đến cuối.

Tối ưu kinh phí sản xuất

Bạn thử tưởng tượng nếu bạn làm một bộ phim về chủ đề phưu lưu, du lịch thì số lượng bối cảnh của bạn sẽ phải mất bao nhiêu cho đủ. Một bí mật trong giới làm phim là: những bộ phim về xóm trọ thường có chi phí tối ưu nhất bởi: hầu hết mọi cảnh quay của bạn đều chỉ xoay xung quanh khu xóm trọ mà thôi.

Những bộ phim nào đã khai thác chủ đề xóm trọ là gì ?

 • Tuyệt đỉnh công phu

  Bộ phim của Châu Tinh Trì này đã quá thành công và được hàng tỷ người trên thế giới biết đến. Nội dung kể về một anh chàng hồi bé thương xuyên bị bắt nạt. Nhưng khi lớn lên anh đã một mình dẹp tan băng búa rìu nhờ võ công học được trong một cuốn bí kíp.

 •  Xóm Trọ Thiên Đường
  Sự kiết hợp của nhiều ngôi sao làng giải trí như: Linh Miu, Hứa Minh Đạt, Ngân 98, DJ Na… đã mang lại một bộ phim đặc sắc về chủ đề xóm trọ. Bộ phim kể về 2 nhân vật chính là Chanh và Tùy. Một cô gái thì 30 vẫn chưa lấy được chồng còn một chàng trai thì bất cần đời sống luộm thuộm. Nhưng họ đã phải đối mặt nhau trong xóm trọ mình đang sinh sống.

 

 • Xóm trọ vui nhộn
  Phim thuộc thể loại hài hước do Việt nam sản xuất xoay quanh câu chuyện nói về một xóm trọ luôn lo chuyện bao đồng, những người ở xóm trọ này hội tụ đủ mọi thành phần và có một không hai quan trọng là không ai không biết chuyện của nhau, hoàn cảnh và tính cách của họ vô cùng tréo ngoe cho nên gây ra cho xóm trọ nhiều tình huống dở khóc dở cười, trong phim Xóm Trọ Vui Nhộn chúng ta thấy được không chỉ xóm có thành viên cố định mà còn tiếp các vị khách ngắn hạn, sự xuất hiện và ra đi của họ khiến khu phố có nhiều câu chuyện thú vị và ý nghĩa.

 • Xóm trọ 3D

  Phim nói về xóm trọ dành riêng cho những người có giới tính thứ 3. Chủ xóm trọ là người đàn ông với biệt danh “Má Lâm” với người em gái tên Na. Nhưng con người đến trọ nơi đây đều đa số là thành phần lao động chân tay, vất vả tìm kế sinh nhai. Họ sống lẩn khuất cùng với những con người bình dân, giang hồ.

  Theo: Thành Lê